โครงการส่งเสริมการปลูกผักส่วนครัวรั้วกินได้ ต้านโควิด ๑๙ ประจำปีงบประมาณ ๒๕๖๕ โดย องค์การบริหารส่วนตำบลห้วยปูลิง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
๑.หลักการและเหตุผล
ตามที่ ครม ได้มีมติเห็นชอบกรอบนโยบายการฟื้นฟูเศรษฐกิจและสังคมของประเทศในด้านต่าง ๆ ตามที่ สศช. เสนอโอยความเห็นชอบของคณะกรรมการกลั่นกรองการใช้จ่ายเงินกู้ภายไต้พระราชกำหนดฯ มีวัตถุประสงค์ในการพยุงเศรษฐกิจในภาวะวิกฤติ และฟื้นฟูเศรษฐกิจให้กลับสู่ภาวะปกติ เนื่องจากการระบาดขอโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ๒๐๑๙ ส่งผลให้ในประเทศจำเป็นต้องปรับโครงสร้างเพื่อลดการพึ่งพาการส่งออกและการท่องเที่ยว โดยการดำเนินการอย่างมีเหตุผล พอประมาณและมีภูมิคุ้มกันตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อสร้างความเข็มแข็ง จากสถานการณ์
จากสภาวการณ์โรคระบาดของโรคติดเชื้อไวรสโคโรนา ๒๐๑๙ ประชาชนตำบลห้วยปูลิง งดการเดินทางออกจากบ้าน งดการจัดกิจกรรมทางสังคมต่าง ๆ พักอยู่กับบ้านพักอาศัยทำให้ประชาชนขาดรายได้ ทีความยุ่งยากในการดำรงชีวิต ประกอบกับความตื่นตระหนักของประชาชนเกรนว่าสินค้าอุปโภคปริโภคขาดแคลน ดังนั้นองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยปูลิง เล็งเห็นว่าการน้อมนำหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงมาใช้ในการดำเนินชีวิตเป็นทางออกให้พ้นวิกฤติได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างความมั่นคงทางอาหารให้กับปราชน ถือว่าเป็นความจำเป็นเร่งด้วนที่ด้องดำเนินการ จึงได้จัดทำโครงการส่งเสริมการปลูกผักสวนครัวรั้งกินได้ ด้านโควิค ๑๙ ขึ้น
๒. วัตถุประสงค์
๒.๑ เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนตำบลห้วยปูลิง พัฒนาคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ระหว่างงดการจัดกิจกรรมทางสังคมต่าง ๆ ในสถานการณ์โรคระบาดไวรส โคโรนา 2019
๒.๒ เพื่อสร้างความมั่งคงทางอาหาร
๓. กลุ่มเป้าหมาย
- ประชาชนในพื้นที่ตำบลห้วยปูลิง อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน
๔. วิธีการดำเนินการ
๑. ติดต่อประสาน ลงพื้นที่สำรวจชุมชนที่จะส่งเสริมสนับสนุนงบประมาณในการส่งเสริมอาชีพ
๒. จัดทำโครงการขออนุมัติงบประมาณ
๓. ดำเนินการตามโครงการโดยเน้นการมีส่วนร่วมกับชุมชน
๔. จัดฝึกอบรมแก่ผู้เข้าร่วม
๕. มอบเมล็ดพันธ์พืชปุ๋ยอินทรีย์
๖. ติดตามผลการดำเนินโครงการ
๗. ผลการส่งเสริมสนับสนุน/ปฏิบัติต้องออกมาเป็นรูปธรรมและต่อยอดได้
๘. สรุปผลการดำเนินงานเพื่อวางแผนในการพัฒนางานอย่างต่อเนื่องต่อไป
๕. ระยะเวลาดำเนินการ
ระหว่างวันที่ ๑ - ๓๑ เดือนมีนาคม พ.ศ. ๒๕๖๕
๖. สถานที่ดำเนินการ
- ณ. ห้องประชุมองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยปูลิง